วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2553

วิตามินซี พบในอาหารชนิดใด และดีต่อร่างกายเราอย่างไร


วิตามินซี เป็นวิตามินที่เชื่อว่าเพื่อนๆคงรู้จักกันดี และรู้จักกันตั้งแต่เด็ก เพราะตอนเด็กๆคุณพ่อคุณแม่ คงเอาเจ้าวิตามินซีเม็ดส้มๆ ให้กินแล้วก็ชอบจนติดใจจำได้
วิตามินซีพมมากในอาหารต่างๆเหล่านี้
ฝรั่ง มะขามป้อม ส้ม มะนาว มะเขือเทศ พริกหยวก สะเดา
หน้าที่ของวิตามินซี

ช่วยให้เสริมสร้างความยืดหยุ่นในผนังหลอดเลือด
สร้างเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย
เกี่ยวข้องกับกระบวนการ เมทาบอลิซึม(กระบวนการทางเคมีในร่างกายเรา)
ช่วยการดูดซึมธาตุเหล็ก ที่ลำไส้เล็ก

อาการขาดวิตามินซี

ฟันผุ ไม่แข็งแรง
เหงือกบวม อักเสบ
กระดูกในร่างกายเปราะ
ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง
แผลหายช้ากว่าที่ควร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น